5 điều bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư

Khi chúng ta nói về phòng chống ung thư, về cơ bản chúng ta tập trung vào các hành vi và yếu tố chúng ta có thể kiểm soát. Joyce Chen, MD,một bác sĩ y học gia đình tại Rush South Loop, một trung tâm ngoại trú, và Kristin Gustashaw, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe của Trung tâm Y tế Đại học Rush , giải thích những nguy hiểm và làm thế nào chúng ta có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn để bảo vệ sức khỏe của mình.

5 điều bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư
5 điều bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư

Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng lão hóa là yếu tố nguy cơ gây ung thư. Các tế bào của bạn chuyển qua càng lâu, khả năng sảy thai càng dễ xảy ra. Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát sự lão hóa, chúng ta có thể kiểm soát tốc độ mà chúng ta già đi. “Chúng tôi biết, về mặt lý thuyết, chúng ta có thể loại tuổi mình nhanh hơn hoặc chậm hơn, tùy thuộc vào mức độ xúc phạm mà chúng ta dành cho cơ thể của mình”, Gustashaw nói.

Chen giải thích: “Lối sống là chìa khóa. Vì vậy, khi bạn lo lắng về bệnh ung thư từ các lực lượng bên ngoài, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn thực sự có thể làm gì đó với rất nhiều người trong số họ.”

Dưới đây là một số thay đổi lối sống chính bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ ung thư.

Kế hoạch hành động phòng chống ung thư

1. Ngừng hút thuốc – hoặc tốt hơn nữa, đừng bắt đầu.

Chọn không sử dụng thuốc lá là một trong những hình thức phòng chống ung thư hiệu quả nhất.

Và đó không chỉ là ung thư phổi mà còn có thể phòng ngừa được. Bằng cách không hút thuốc, bạn cũng có thể ngăn ngừa các loại ung thư sau đây:

 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư miệng
 • Ung thư miệng
 • Bệnh ung thư tuyến tụy
 • Ung thư lưỡi
 • Ung thư vòm họng

Thuốc lá truyền thống đặt ra mối đe dọa lớn nhất. Nhưng thuốc lá điện tử, hay vaping, cũng có nguy cơ gây ung thư. Với việc hút thuốc lá, nicotine và tar có thể gây ung thư. Với thuốc lá điện tử, bạn vẫn nhận được nicotine trong phổi nhưng không có khói và nhựa thuốc lá thông thường.

Vì thuốc lá điện tử vẫn còn khá mới trên thị trường, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe vẫn chưa được biết, nhưng chúng vẫn tiềm ẩn vấn đề.

“Hơi mà bạn hít vào có hóa chất và các hạt, đặc biệt là các loại có hương vị, có thể làm hỏng hoặc làm sẹo phổi của bạn”, Chen nói.

“Đó là một trong những yếu tố lối sống mà tôi nói với các bệnh nhân của mình, ‘Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể với tư cách là nhà cung cấp để giúp bạn bỏ thuốc hoặc ít nhất là cắt giảm, nhưng nếu bạn chưa bắt đầu, đừng bắt đầu.’ Bởi vì một khi bạn bắt đầu, thật khó để dừng lại, đó là một cơn nghiện. “

2. Theo dõi mức tiêu thụ rượu của bạn.

Với rượu, cơ chế ung thư chính là cách nó phân hủy trong cơ thể chúng ta. Các ethanol trong rượu được chuyển hóa thông qua acetaldehyd, một sản phẩm phụ độc hại và một chất gây ung thư được biết đến.

Sau khi bạn uống, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd. Nó không tồn tại trong cơ thể chúng ta lâu bởi vì nó bị phân hủy thành các hợp chất ít độc hơn, và sau đó nó bị loại bỏ trong cơ thể chúng ta. Điều đó có nghĩa là bạn càng uống nhiều, bạn càng tăng nguy cơ phát triển ung thư.

“Acetaldehyd là chất gây ung thư gây ung thư”, Chen nói. “Vì vậy, khi bạn uống một lượng lớn rượu thì bạn sẽ tích tụ acetaldehyd. Và sự tích tụ đó có thể tích tụ trong nước bọt, axit dạ dày và đường tiêu hóa của bạn.” 

Rượu cũng có một tính chất dung môi, có nghĩa là nó cho phép các chất gây ung thư khác xâm nhập vào các tế bào của chúng ta và tàn phá. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn hút thuốc và uống rượu cùng nhau, đặc tính dung môi của rượu sẽ giúp các hóa chất có hại trong thuốc lá xâm nhập vào các tế bào dọc miệng, cổ họng và thực quản – khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.

Hấp thụ chất dinh dưỡng, cụ thể là vitamin folate, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi rượu. Folate bảo cơ thể chúng ta giữ sức khỏe để rượu ức chế khả năng truyền thông điệp đó đến cơ thể.

“Rượu cũng hoạt động như một chất gây kích thích cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các tế bào lót miệng, họng và tế bào dạ dày”, Chen nói. “Khi tiếp xúc với chất kích thích đó, các tế bào của bạn cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể dẫn đến các tế bào của bạn mắc sai lầm và đột biến dẫn đến ung thư.”

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một cơ hội khác để giảm nguy cơ ung thư. Điều đó có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò lớn trong phòng chống ung thư .

Một nghiên cứu gần đây trên The Lancet Public Health cho thấy những người trẻ tuổi (từ 25 đến 49 tuổi) ở Mỹ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng do dịch béo phì trong 40 năm qua, một phần do chế độ ăn uống kém, thế hệ trẻ có vấn đề về cân nặng trong một thời gian dài hơn so với thế hệ trước. Điều này chỉ ra rằng trong tương lai, ung thư có thể phổ biến hơn ở thế hệ này khi họ già đi thành người lớn tuổi.

Theo Chen, mang vác quá nhiều có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư sau:

 • Ung thư đại trực tràng
 • Ung thư túi mật
 • Ung thư đường tiêu hóa
 • Ung thư thận
 • Ung thư gan
 • Ung thư buồng trứng
 • Bệnh ung thư tuyến tụy
 • Ung thư vú sau mãn kinh
 • Ung thư dạ dày

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Cell Metabolism cho thấy tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn, giảm nguy cơ tái phát và làm chậm tiến triển ung thư bằng cách giảm sự phát triển của khối u và giảm tác động khắc nghiệt của điều trị ung thư lên cơ thể .

4. Tránh tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời, giường tắm nắng và các thủ phạm khác.

Một yếu tố lối sống khác mà bạn có thể kiểm soát để ngăn ngừa ung thư là hạn chế tiếp xúc với tia cực tím (UV). Cho dù đó là tiếp xúc với tia UV tự nhiên từ mặt trời hay tiếp xúc với tia UV nhân tạo từ giường tắm nắng, cả hai đều khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da. Tiếp xúc với tia cực tím gây đột biến gen có thể gây ung thư.

Một làn da rám nắng là kết quả của các tế bào da của bạn bị hư hại. Ngoài ra còn có các loại thuốc xịt và thuốc xịt không cho bạn tiếp xúc với bức xạ UV nhưng có những mối quan tâm khác. Có một chất phụ gia màu trong các bình xịt và nước thơm gọi là dihydroxyacetone hoặc DHA. Mặc dù DHA được FDA phê chuẩn cho ứng dụng bên ngoài vào da, nhưng với thuốc xịt bạn có thể hít một số thành phần đó.

FDA tuyên bố rằng không nên hít hoặc áp dụng cho các khu vực được bao phủ bởi màng nhầy. Niêm mạc là môi, miệng, mũi, quanh mắt và mặt của bạn.

“Bảo vệ bản thân trong buồng xịt bằng cách sử dụng bảo vệ mắt như kính bảo hộ, cắm mũi hoặc bôi son trước và cố gắng giữ kín miệng để không hít vào thành phần đó. Đó sẽ là cách an toàn hơn để có được ánh sáng mặt trời mà mọi người đều cảm thấy muốn, “Chen nói.

Ngoài ra, đừng dại dột nghĩ rằng một làn da rám nắng mang lại sự bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời. Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn đang bị sạm da, bạn vẫn phải sử dụng kem chống nắng.

Khi tiếp xúc với tia cực tím, một số thẩm mỹ viện thuộc da có thể đề xuất rằng đó là tia UV giúp cơ thể bạn có vitamin D. Nhưng UVB là tia UV cần thiết cho cơ thể để sản xuất vitamin D.

“Phần lớn các bóng đèn thuộc da thực sự là tia UVA vì vậy bạn không nhận được vitamin D từ giường tắm nắng”, Chen giải thích.

Giống như rượu, tiếp xúc với tia cực tím cũng tích tụ theo thời gian. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn bắt đầu trẻ và thường xuyên đi ngủ, điều đó sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ bị ung thư da.

Làm móng gel cũng có thể gây nguy cơ tiếp xúc với tia cực tím làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Tia UVA được sử dụng để làm khô hoặc thiết lập đánh bóng. Nhưng một lần nữa, đó là liều tích lũy. Nếu bạn thường xuyên có móng tay bằng gel và bạn bắt đầu ở tuổi thiếu niên, bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn vì bạn thường xuyên tiếp xúc với tia UVA.

Chen khuyên bạn nên cho móng tay nghỉ ngơi bằng cách không làm kiểu móng này hàng tuần.

5. Đi khám bác sĩ thường xuyên để được chăm sóc phòng ngừa và thăm khám tốt.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác là gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn thường xuyên.

“Hãy cố gắng ngăn ngừa ung thư bằng cách chăm sóc thường xuyên, tiêm chủng thường xuyên và kiểm tra đúng cách”, Chen nói. “Thật tuyệt khi bạn khỏe mạnh, nhưng chăm sóc phòng ngừa / thăm khám tốt là rất quan trọng bởi vì rất nhiều điều kiện, đặc biệt là ung thư, có thể được điều trị đúng cách nếu chúng ta mắc bệnh sớm.” 

6. Uống diệp lục collagen

Diệp lục collagen là một cách phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất, ngoài ra thành phần của diệp lục giúp bạn ngày một thêm sức khỏe, trẻ hóa và chống bị lão hóa.

Chiến lược phòng ngừa hiệu quả khác

Nói chung, chiến lược tốt nhất của bạn để phòng ngừa ung thư, đặc biệt là các tác nhân bên ngoài bạn có thể kiểm soát, là hạn chế phơi nhiễm – hoặc tránh chúng, nếu có thể.

Gustashaw cũng trích dẫn tầm quan trọng của quản lý căng thẳng. “Cách bạn quản lý căng thẳng có liên quan đến tuổi thọ. Bản thân căng thẳng không liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, tuy nhiên, căng thẳng thường có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh như lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, ăn quá nhiều, hút thuốc, uống rượu và không tập thể dục” nói. 

Gustashaw cho biết thêm: “Giảm căng thẳng của bạn là chìa khóa nếu bạn đang cố gắng tránh hoặc vượt qua ung thư và sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.”

Nhiều cơ hội khác cho hành vi phòng chống ung thư cũng tồn tại. Một nghiên cứu từ JAMA Internal Medicine cho thấy những người tham gia với bốn yếu tố lối sống sau đây có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn khoảng một phần ba so với những người không có các yếu tố lối sống đó:

 1. Không bao giờ hút thuốc
 2. Có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 30
 3. Hoạt động thể chất nhiều hơn 3,5 giờ mỗi tuần (hoặc cơ bản là 30 phút mỗi ngày)
 4. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Các tìm kiếm liên quan đến ung thư

khái niệm ung thư,

cơ chế gây bệnh ung thư,

các giai đoạn của ung thư,

tại sao ung thư gọi là k,

tiền ung thư là gì,

ung thư phổi,

ung thư ác tính là gì,

ung thư máu,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *