Dầu cá và dầu omega-3 có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta?

Sự thật nhanh về dầu cá

Dưới đây là một số điểm chính về dầu cá. Thêm thông tin hỗ trợ là trong bài viết chính.

 • Dầu cá chứa axit béo omega-3 và vitamin A và D.
 • Axit béo omega-3 có trong dầu cá có thể bảo vệ tim và mang lại lợi ích sức khỏe khác, nhưng kết quả nghiên cứu đã được trộn lẫn.
 • Ăn cá là một cách tốt hơn để có được dầu cá hoặc omega 3 hơn là bổ sung.

Axit béo omega-3 là gì?

Dầu cá và dầu omega-3

Cá có dầu là nguồn dầu omega-3 tốt, nhưng lợi ích là gì?

Axit béo omega-3 là chất béo thường được tìm thấy trong thực vật và sinh vật biển.

Hai loại rất phong phú trong cá có dầu:

Eicosapentaenoic acid (EPA) : Axit béo omega-3 nổi tiếng nhất, EPA giúp cơ thể tổng hợp các hóa chất liên quan đến quá trình đông máu và viêm (tuyến tiền liệt-3, thromboxane-2 và leukotriene-5). Cá có được EPA từ tảo mà chúng ăn.

Axit docosahexaenoic (DHA) : Ở người, axit béo omega-3 này là một phần quan trọng của tinh trùng, võng mạc, một phần của mắt và vỏ não, một phần của não.

DHA có mặt trên khắp cơ thể, đặc biệt là trong não, mắt và tim. Nó cũng có mặt trong sữa mẹ.

Lợi ích sức khỏe

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng dầu cá và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, nhưng những người khác thì không. Nó đã được liên kết với một số điều kiện.

Đa xơ cứng

Dầu cá được cho là giúp những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) do tác dụng bảo vệ của nó đối với não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, ít nhất một nghiên cứu đã kết luận rằng chúng không có lợi ích.

Ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu cho thấy dầu cá, bên cạnh chế độ ăn ít chất béo, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt . Tuy nhiên, một nghiên cứu khác liên kết mức omega-3 cao hơn với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn cao hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia cho thấy rằng một lượng dầu cá cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao 71% và tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt lên 43%.

Trầm cảm sau sinh

Tiêu thụ dầu cá khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh . Các nhà nghiên cứu khuyên rằng ăn cá có hàm lượng omega 3 cao hai hoặc ba lần một tuần có thể có lợi. Nguồn thực phẩm được khuyến nghị, thay vì bổ sung, vì chúng cũng cung cấp protein và khoáng chất.

Lợi ích sức khỏe tâm thần

Một nghiên cứu thí điểm kéo dài 8 tuần được thực hiện vào năm 2007 cho thấy rằng dầu cá có thể giúp những người trẻ tuổi có vấn đề về hành vi, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ( ADHD ).

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ tiêu thụ từ 8 đến 16 gram (g) EPA và DHA mỗi ngày, cho thấy những cải thiện đáng kể trong hành vi của chúng, theo đánh giá của cha mẹ và bác sĩ tâm thần làm việc với chúng.

Lợi ích bộ nhớ

Theo nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí PLoS One, lượng axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện trí nhớ làm việc ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh .

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng hàm lượng omega-3 cao không ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.

Lợi ích về tim mạch và tim mạch

Axit béo omega-3 có trong dầu cá có thể bảo vệ tim trong thời gian căng thẳng tinh thần .

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ cho thấy rằng những người dùng thực phẩm bổ sung dầu cá trong hơn 1 tháng có chức năng tim mạch tốt hơn trong các bài kiểm tra căng thẳng về tinh thần.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dầu cá, thông qua các đặc tính chống viêm của nó, dường như giúp ổn định các tổn thương xơ vữa động mạch.

Trong khi đó, đánh giá của 20 nghiên cứu với gần 70.000 người, cho thấy “không có bằng chứng thuyết phục” liên quan đến việc bổ sung dầu cá với nguy cơ đau tim , đột quỵ hoặc tử vong sớm thấp hơn .

Những người có stent trong tim dùng hai loại thuốc làm loãng máu cũng như axit béo omega-3 được tìm thấy trong một nghiên cứu có nguy cơ đau tim thấp hơn so với những người không dùng dầu cá.

AHA khuyên bạn nên ăn cá, và đặc biệt là cá có dầu, ít nhất hai lần một tuần, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh Alzheimer

Trong nhiều năm, người ta đã nghĩ rằng tiêu thụ dầu cá thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer . Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn vào năm 2010 cho thấy dầu cá không tốt hơn giả dượctrong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trên Thần kinh học năm 2007 đã báo cáo rằng chế độ ăn nhiều cá, dầu omega-3, trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và Alzheimer.

Mất thị lực

Tiêu thụ chế độ ăn uống đầy đủ của DHA bảo vệ mọi người khỏi mất thị lực liên quan đến tuổi tác, các nhà nghiên cứu Canada báo cáo trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science .

Động kinh

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, Thần kinh học & Tâm thần học tuyên bố rằng những người bị động kinh có thể ít bị động kinh hơn nếu họ tiêu thụ dầu cá omega-3 liều thấp mỗi ngày.

Tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần

Axit béo omega-3 có trong dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần .

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications chi tiết cách can thiệp 12 tuần với các chất bổ sung omega-3 làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển rối loạn tâm thần lâu dài.

Sức khỏe của thai nhi phát triển

Tiêu thụ omega-3 có thể giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức và vận động của thai nhi. Năm 2008, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiêu thụ omega-3 trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể cải thiện sự phát triển về cảm giác, nhận thức và vận động ở thai nhi.

Thực phẩm

Philê cá có chứa tới 30% dầu, nhưng con số này khác nhau. Cá trắng, chẳng hạn như cá tuyết, chứa nồng độ dầu cao trong gan nhưng ít dầu nói chung. Cá có nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá cơm, cá trích, cá mòi, cá hồi, cá hồi và cá thu.

Các nguồn axit béo omega-3 động vật khác là trứng, đặc biệt là những loại có “hàm lượng omega-3 cao” được viết trên vỏ.

Các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật cho dầu cá cho omega 3 bao gồm:

Cá không phải là nguồn thực phẩm duy nhất của dầu omega-3.

 • cây gai
 • hạt cây gai dầu
 • dầu tía tô
 • tảo xoắn
 • Quả óc chó
 • hạt chia
 • hạt củ cải, nảy mầm thô
 • húng quế sạch
 • các loại rau lá xanh đậm, như rau bina
 • giấm khô

Một người tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh không cần phải sử dụng các chất bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *