Những gì miệng của bạn nói về sức khỏe của bạn

Các triệu chứng từ bệnh tưa miệng đến đau miệng

Ankitaben Han, MD, một bác sĩ y học gia đình tại Rush Oak Brook, nói với tất cả các bệnh nhân của mình chải hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần.

Đưa ra những hướng dẫn này có vẻ giống như công việc của nha sĩ – và nó là như vậy. Nhưng các bác sĩ chăm sóc chính, làm việc chặt chẽ với các nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha, cũng có một vai trò để giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh. “Sức khỏe răng miệng của bạn không thể tách rời khỏi sức khỏe tổng thể của bạn”, Han nói.

Những gì miệng của bạn nói về sức khỏe của bạn
Những gì miệng của bạn nói về sức khỏe của bạn

Các triệu chứng xuất hiện ở môi, lưỡi, nướu, họng và hàm của bạn thường liên quan đến các tình trạng tiềm ẩn như bệnh tiểu đường , rối loạn sử dụng chất hoặc – ít gặp hơn – ung thư miệng (miệng) . Flipside là điều trị các tình trạng cơ bản thường có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng bằng miệng.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây, hoặc chỉ muốn tránh chúng, nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn là một nơi tốt để bắt đầu.

1. Nấm miệng (candida)

Bệnh tưa miệng, hay nấm candida, thường xuất hiện dưới dạng các mảng trắng trên lưỡi của bạn. Một loại nhiễm trùng nấm men, nó tương đối hiếm gặp ở người trưởng thành khỏe mạnh. Nhưng nó xuất hiện thường xuyên ở trẻ sơ sinh và ở người lớn với các yếu tố nguy cơ sau:

 • Các điều kiện bao gồm tiểu đường, ung thư, HIV / AIDS hoặc hội chứng Sjogren’s
 • Răng giả
 • Sử dụng kháng sinh hoặc corticosteroid (kể cả thuốc hen)
 • Lịch sử hút thuốc
 • Khô miệng thường xuyên

Các bác sĩ và nha sĩ thường kê toa một loại thuốc chống nấm để điều trị bệnh tưa miệng. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ chăm sóc chính của bạn cũng có thể giúp bạn giảm cơ hội bị tưa miệng trong tương lai. “Ví dụ, vì nồng độ glucose cao trong nước bọt của bạn có thể góp phần gây ra bệnh tưa miệng, kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh này”, Han nói.

2. Khô miệng

Mỗi ngày, miễn là bạn khỏe mạnh, bạn tiết ra hai đến bốn lít nước bọt. Nó giúp bạn nếm và tiêu hóa thức ăn, giữ cho miệng sạch sẽ, chữa lành vết thương trong miệng và hơn thế nữa.

Nếu cơ thể bạn ngừng làm cho nó đủ, bạn cảm thấy khó chịu, đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng và sâu răng cao hơn, trong số các vấn đề khác. Mặc dù bình thường thỉnh thoảng bị khô miệng khi bạn bị căng thẳng – giảm sản xuất nước bọt là một phần trong phản ứng chiến đấu hoặc bay của cơ thể – khô miệng thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Các điều kiện như tiểu đường, bệnh Parkinson , HIV / AIDS và hội chứng Sjogren
 • Nhiều loại thuốc phổ biến, bao gồm cả thuốc huyết áp và thuốc chống trầm cảm
 • Điều trị ung thư, bao gồm hóa trị và xạ trị
 • Chấn thương đầu hoặc cổ, có thể dẫn đến rối loạn chức năng của tuyến nước bọt
 • Sử dụng methamphetamine hoặc thuốc lá

Nếu khô miệng thường xuyên của bạn là tác dụng phụ của một loại thuốc bạn cần dùng, bác sĩ có thể kê toa nước bọt nhân tạo, có thể giúp bạn thoải mái hơn. Bạn cũng có thể tự làm mọi thứ để tăng sản xuất nước bọt, chẳng hạn như hút kẹo không đường, nhai kẹo cao su không đường và nước uống. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều trị tình trạng cơ bản hoặc thậm chí thử một loại thuốc mới có thể dẫn đến giảm đau.

Mặc dù bình thường thỉnh thoảng bị khô miệng khi bạn căng thẳng, khô miệng thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

3. Đau miệng hoặc quai hàm

Đau trong miệng hoặc hàm của bạn có thể có một loạt các nguyên nhân. Nó thường do nhiễm trùng hoặc sâu răng. Nhưng đôi khi nó cũng có thể báo hiệu những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bệnh tim , ví dụ, đôi khi gây ra đau ở phía dưới bên trái của hàm. Nếu bạn bị đau ở khu vực này, đặc biệt là nếu nó trở nên tồi tệ hơn khi bạn tập thể dục hoặc tự mình gắng sức, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Ngay cả khi đau miệng của bạn ở một khu vực khác, hoặc không phải là một vấn đề đáng kể, nó vẫn đáng được đề cập. “Nếu bạn gặp bất cứ điều gì khác thường, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn,” Han nói. “Họ có thể giúp bạn đi đến gốc rễ của vấn đề.”

4. Triệu chứng ung thư miệng

Một trong những vấn đề hiếm gặp và nghiêm trọng nhất là ung thư miệng, hoặc ung thư miệng , có thể xuất hiện ở lưỡi, môi, nướu, mái nhà hoặc miệng của bạn hoặc ở nơi khác. Nó không phổ biến, nhưng có vi rút u nhú ở người (HPV) hoặc có tiền sử hút thuốc làm tăng nguy cơ của bạn.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Leukoplakia (một loại mảng trắng trông tương tự như bệnh tưa miệng nhưng ít phổ biến hơn)
 • Khó nuốt hoặc di chuyển lưỡi của bạn
 • Đau họng mà không biến mất
 • Một cục, đau hoặc dày ở cổ họng, môi hoặc miệng
 • Đau tai
 • Thay đổi giọng nói

Có những triệu chứng này không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư miệng, nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

Làm thế nào để giữ cho miệng của bạn – và chính bạn – khỏe mạnh

Những cách tốt nhất để giữ cho miệng khỏe mạnh cũng là những cách tốt nhất để giữ cho bạn khỏe mạnh:

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
 • Tập thể dục (ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải hầu hết các ngày trong tuần).
 • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy chắc chắn rằng lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát.
 • Nếu bạn hút thuốc, dừng lại. (Rush cung cấp các lớp cai thuốc lá cho những người muốn giúp đỡ bỏ lại thuốc lá.)

Tất nhiên, cũng có một vài bước bạn có thể thực hiện cụ thể cho sức khỏe răng miệng của bạn. Như Han – và, rất có thể, nha sĩ của bạn – sẽ khuyên: “Đánh răng hai lần một ngày. Xỉa mỗi ngày một lần. Gặp nha sĩ ít nhất một lần một năm. Miệng và phần còn lại của cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *